Tìm hiểu các loại van điều khiển hiện nay (2)

Tìm hiểu các loại van điều khiển hiện nay

Được biết đến và sử dụng rộng rãi với khả năng tự động hóa cao, van điều khiển dần đi vào trong các ứng dụng hệ thống khí nén, hệ thống truyền dẫn chất lỏng, nước, nước sạch, nước thải…như một nhu cầu không thể thiếu. Hãy theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu các loại van điều khiển hiện nay trước khi bạn quyết định lựa chọn hệ thống nào phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Thế nào là van điều khiển?

Van điều khiển là một loại van công nghiệp đóng mở một cách tự động bằng điện hay bằng hệ thống khí nén nhờ vào tín hiệu điều khiển. Van điều khiển có thể nhận tín hiệu điều khiển ON/ OFF hoặc tín hiệu tuyến tính theo tỷ lệ.

Các loại van điều khiển hiện nay

Thực tế có rất nhiều loại van điều khiển nhưng tiêu biểu nhất trong các ngành công nghiệp thường dùng phải kể đến các loại như:

Van điều khiển ON/ OFF

Đặc điểm của van điều khiển ON/ OFF là loại van chỉ có  2 trạng thái đóng và mở. Van bi điều khiển bằng điện ON/ OFF có thể sử dụng cho nhiều loại van như: van cầu, van bi, van bướm…Người ta không sử dụng loại van này để điều tiết dòng chảy. Van sẽ được truyền tín hiệu qua lại để đảm bảo hoạt động của van được diễn ra bình thường khi có tín hiệu. Thiết bị van được kết nối trực tiếp với bộ động cơ điện. Một khi cấp nguồn cho động cơ, động cơ sẽ chạy và sinh ra lực tác động đến trục van bi khiến van hoạt động như đang đóng mở bằng tay. Van điều khiển điện ON/ OFF thì chỉ có thể được sử dụng trong mọi trường hợp như chỉ cần yêu cầu đóng mở van hoặc dựa trên lập trình điều khiển của hệ thống. Van sẽ không nhận được tín hiệu analog vì không được trang bị bộ phận positioner, vì vậy nó không chạy theo tỷ lệ được.

Van điều khiển bằng khí nén

Van điều khiển điện khí nén kích động hoàn toàn bằng khí nén theo dạng ON/ OFF hoặc tuyến tính. Đây là loại van điều khiển tuyệt vời cho các đường ống có kích thước nhỏ. Loại van đều sử dụng điều khiển tự động hoàn toàn với cấu trúc đơn giản, kích thước nhỏ gọn.  Trọng lượng của van rất nhẹ, chi phí thấp, dễ dàng lắp đặt, dễ dàng hoạt động và kiểm soát. Khả năng đóng/ mở nhanh chóng, không làm gây mất an toàn cho đường ống. Van điều khiển khí nén dễ vận hành từ xa qua điều khiển rất tiện dụng cho người dùng thay vì phải tới nơi vận hành.

Van điều khiển bằng điện

Là loại van được điều khiển và kích động hoàn toàn bằng điện. Các bộ phận sẽ được lắp đặt một động cơ điện AC/DC tùy vào nhu cầu của khách hàng. Van điều khiển điện có 2 dạng điều khiển là tuyến tính và dạng đóng mở ON/ OFF.

Van điều khiển tuyến tính

Van điều khiển tuyến tính là thiết bị dùng để điều khiển trạng thái đóng/ mở của van. Van tuyến tính các góc đóng, mở sẽ nhiều hơn loại van bi ON/ OFF từ 10 – 90 độ hoặc có thể đóng mở hoàn toàn. Van tuyến tính điều khiển có thể sử dụng cho nhiều loại van như: van cầu, van bi, van bướm, van cổng. Sản phẩm có thể điều khiển trạng thái của đĩa van theo ý muốn của người sử dụng. Van thường sử dụng cho các hệ thống thường hoạt động liên tục và cần phải điều tiết lưu lượng khác nhau.

Mỗi loại van điều khiển đều có những đặc trưng và tính năng riêng. Căn cứ vào đặc điểm của từng loại bạn có thể phân biệt và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất . Hãy ghé thăm Tuấn Hưng Phát tham quan sản phẩm https://vanphukien.com để sở hữu ngay những sản phẩm chất lượng số 1 tại Việt Nam khi có nhu cầu bạn nhé.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *