Nếu bị mất mã số thuế cá nhân cần xử lý như thế nào tốt nhất?

Lạm dụng mã số thuế thu nhập cá nhân của người khác để phục vụ cho mục đích riêng của bản thân như trốn thuế thu nhập là một câu chuyện không mới. Đều này đã khiến nhiều người bị lấy trộm mã số thuế cá nhân đang gặp rất nhiều phiền phức mà không biết giải quyết, Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Lưu ý về mã số thuế thu nhập các nhân

Theo quy định của Điểm b Khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC về mã số thuế thu nhập thì mỗi cá nhân đều được cấp một mã số thuế để sử dụng suốt đời như sau: “Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của  cá nhân được cấp mã số thuế nhằm giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước…”

Nếu bị mất mã số thuế cá nhân cần xử lý như thế nào tốt nhất?
Nếu bị mất mã số thuế cá nhân cần xử lý như thế nào tốt nhất?

Như vậy, nếu bạn không thể tra cuu mst của mình bạn nên yêu cầu cơ quan thuế kiểm tra giúp xem có xảy ra tình trạng hay vấn đề gì đó hay không? Nếu bị lấy trộm mã số thuế cần phải được giải quyết kịp thời và nhanh chóng.

Cách xử lý khi bị trộm mã số thuế cá nhân

Bạn cũng cần xác định xem chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bạn gõ vào kiểm tra đã có mã số thuế. Khi đó cần phải đối chiếu các thông tin xem đã chuẩn chưa. Nếu tên bạn thì chắc là ai đó đã đăng ký mã số thuế để làm lương thêm cho doanh nghiệp họ. Còn không phải tên đúng, nghĩa là đúng số chứng minh nhân dân hoặc căn cước của mình lại là tên người khác thì đã bị trùng số chứng minh nhân dân, bạn làm công văn gửi thuế xin cấp mã số thuế khác.

Cách xử lý khi bị trộm mã số thuế cá nhân
Cách xử lý khi bị trộm mã số thuế cá nhân

Trong trường hợp bị doanh nghiệp cố tình đăng ký mã số thuế cá nhân là bởi các doanh nghiệp sẽ làm khống bảng lương để đẩy chi phí lên, nhằm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Khi đó, bạn nên báo cáo với cơ quản thuế. Tại đây,cơ quan thuế sẽ phạt về các hành vi trốn thuế đối với những doanh nghiệp có hành vi đó và trả lại công bằng cho bạn. Đồng thời bản thân mỗi người cũng đều phải có ý thức tự giác bảo vệ mã số thuế thu nhập cá nhân của bản thân mình tránh để kẻ gian lợi dụng.

Ngoài ra, đối với các trường hợp bị lấy trộm mã số thuế, ngoài làm việc với cục thuế còn có thể kiện doanh nghiệp đó ra tòa. Tuy nhiên, xét ở góc độ nghiệp vụ thì cơ quan thuế chỉ phát hiện được khi phát sinh thuế thu nhập cá nhân và bản thân mỗi người cần phải lên tiếng thì cơ quan thuế tiến hành xem xét và xử lý sai phạm.

Trên đây là cách tra mã số thuế và lấy lại trong trường hợp bị mất mã số thuế. hoidaptructuyen mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có câu trả lời khi bị mất mã số thuế cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *