Muốn mở trang thông tin điện tử cần những gì?

Thời đại kinh tế số, cách mạng 4.0 cho phép việc tạo lập các trang thông tin điện tử, website phục vụ kinh doanh không còn quá phức tạp. Tuy nhiên, để đảm bảo vấn đề an ninh mang nhà nước quản lý đơn vị thiết lập trang thông tin điện tử, với những quy định rõ ràng.

Yêu cầu đầu tiên là giấy phép trang thông tin điện tử cần được thông qua, để doanh nghiệp, đơn vị thiết lập trang thông tin trên nền tảng số. Ngoài giấy phép trang thông tin điện tử, đơn vị, tổ chức cần những gì để xây dựng trang thông tin điện tử hiệu quả, tuân thủ luật.

Điều kiện thiết lập trang thông tin điện tử

Nhà nước quản lý nghiêm ngặt về việc thiết lập trang thông tin điện tử nhằm các mục đích kinh doanh, trao đổi, mua bán, cung cấp thông tin. Để thiết lập trang thông tin điện tử, đơn vị cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh theo quy định, với ngành nghề kinh doanh nằm trong danh mục cho phép, với mã ngành đăng ký trên cổng thông tin quốc gia. Với ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần có những quy định riêng.
 • Nhân sự quản lý trang thông tin điện tử, có đủ năng lực, đáp ứng quy định của bộ thông tin truyền thông.
 • Đã có tên miền đăng ký, sử dụng làm trang thông tin điện tử.
 • Đáp ứng đủ năng lực tài chính để duy trì hoạt động của trang thông tin điện tử.
 • Đáp ứng các điều kiện về an toàn, bảo mật thông tin, người dùng theo quy định. Khai thác thông tin người dùng khi được cho phép, đảm bảo bảo mật thông tin, không cung cấp cho bên thứ 3.
 • Được các đơn vị báo chí cho phép chính dẫn nguồn tin, việc chấp thuận được in bằng văn bản rõ ràng.
 • Hồ sơ yêu cầu cấp phép mở trang thông tin điện tử đầy đủ theo quy định.

Cần biết để xây dựng trang thông tin điện tử hiệu quả

Doanh nghiệp có nhu cầu mở trang thông tin điện tử, cung cấp thông tin, tin tức, dịch vụ… liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Đặc điểm trang thông tin điện tử có nhiều điểm khác biệt so với trang mạng xã hội. Cụ thể như: 

 • Trang thông tin điện tử đăng ký website, người dùng truy cập website, khác so với trang mạng xã hội, đăng nhập tài khoản người dùng. 
 • Trang thông tin điện tử cần được của cơ quan, tổ chức cung cấp nguồn tin cho phép trích dẫn, đảm bảo tính chính xác của thông tin.

Để được cấp phép xây dựng trang thông tin điện tử, doanh nghiệp cần dựa trên căn cứ pháp lý để hoàn thiện hồ sơ thủ tục: 

 • Nghị định 72/2013/ NĐ-CP về quản lý, sử dụng và cung cấp dịch vụ internet và thông tin mạng.
 • Thông tư 09/2014/TT-BTTTT – quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp.

Đơn vị chủ quản của trang thông tin điện tử cần xây dựng đề án hoạt động rõ ràng và có chữ ký của người đứng đầu doanh nghiệp, để được cấp chứng nhận thành lập trang thông tin điện tử.

Xây dựng trang thông tin điện tử chịu sự giám sát, tuân thủ quy định của cơ quan chức năng trong quản lý an ninh mạng. Yêu cầu cá nhân, đơn vị, tổ chức cần đáp ứng các điều kiện cần thiết, quy định để xây dựng trang web chuẩn.

Ngoài các vấn đề về xây dựng trang thông tin điện tử, doanh nghiệp cần chú ý đến yếu tố liên quan như giấy phép mạng xã hội, hỗ trợ quá trình chia sẻ thông tin trên nền tảng số. Hy vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm đến yêu cầu xin giấy phép trang thông tin điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *