Lợi thế hợp đồng thông minh của công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain là nền tảng của nhiều ứng dụng số, trong quản lý giao dịch tài chính. Blockchain ứng dụng đầu tiên trong lĩnh vực tiền ảo, với tính minh bạch, bất biến, bảo mật an toàn… là lợi thế cho hệ thống cơ sở dữ liệu số hiện nay.

Tính năng nổi bật hợp đồng thông minh của giải pháp blockchain mang lại nhiều ứng dụng trong thời đại công nghệ. Định nghĩa hợp đồng thông minh/ smart contract là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực như thế nào? Cùng tìm hiểu về tính năng nổi bật của smart contract của giải pháp công nghệ blockchain hiện nay, qua bài chia sẻ dưới đây.

Hiểu về tính năng hợp đồng thông minh/ smart contract

Công nghệ blockchain với nhiều ứng dụng trong quản lý, lưu trữ dữ liệu. Smart contract là một tính năng vượt trội của giải pháp blockchain hiện nay. Định nghĩa smart contract là khả năng tự đưa ra các điều khoản, đồng thời thực thi điều khoản của hệ thống máy tính, đã lập trình sẵn. 

Với ứng dụng blockchain, mọi hoạt động giao dịch thiết lập hợp đồng một cách tự động, không có sự can thiệp của bên thứ 3 hay tác nhân bên ngoài. Hợp đồng thông minh của blockchain có giá trị pháp lý, với những điều khoản được ghi lại dưới dạng ngôn ngữ số.

Hợp đồng thông minh cho phép 2 bên không cần định danh, có thể giao dịch tự động mà không cần bên thứ 3 xác thực. Smart contract của blockchain mang lại tính minh bạch cho giao dịch, với các thông tin, thời gian giao dịch được thực hiện.

Các giao dịch ứng dụng blockchain sẽ được thực hiện tự động, không thể đảo ngược. Với phần mềm mã hóa, giao thức thực hiện xử lý, xác minh và thực thi hợp đồng. 

Ưu nhược điểm và ứng dụng của smart contract trong thực tế

Tính năng hợp đồng thông minh của blockchain là một lợi thế nhưng cũng có những hạn chế cần làm rõ, trong các giao dịch.

Ưu điểm:

  • Xác định, thực thi các điều khoản của hợp đồng một cách hoàn toàn tự động. Giảm phát sinh về gian lận, tiết kiệm thời gian, không cần bên thứ 3 xác thực.
  • Smart contract được thiết lập và mã hóa, lưu trữ trên chuỗi blockchain. Hợp đồng được ghi nhận, không thể thất lạc, sửa đổi… đảm bảo tính xác thực, minh bạch trong kinh doanh.
  • Giải pháp tiết kiệm chi phí vận hành giải pháp mua bán, trao đổi và các giao dịch truyền thống. Giảm thiểu các sai sót khi thực hiện hợp đồng truyền thống, với quy định và điều khoản đã được lập trình.

Hạn chế:

  • Hiện tại, các giao dịch trên blockchain không được công nhận pháp lý. Các giao dịch nếu xuất hiện lỗi phát sinh sẽ không được bảo vệ quyền lợi. Do pháp luật của nhiều nước chưa đầu tư và có bộ luật riêng cho lĩnh vực công nghệ số blockchain.
  • Yêu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành, yêu cầu kỹ thuật để ứng dụng công nghệ blockchain là rất lớn.

Ứng dụng của hợp đồng thông minh – smart contract của blockchain chủ yếu với lĩnh vực tiền ảo: bitcoin, Ethereum, giao dịch tiền tệ, thanh toán trực tuyến… Trong tương lại, khi được nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển pháp lý liên quan đế blockchain, smart contract sẽ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Blockchain với nhiều ưu điểm nổi bật – smart contract là một yếu tố quan trọng, được chú ý đến của giải pháp công nghệ số khá mới này. Ứng dụng hệ thống ICO với tính năng smart contract khá phổ biến, và nhiều hình thức giao dịch tự động khác. Tính năng smart contract và blockchain sẽ thay đổi toàn bộ diện mạo các lĩnh vực: kinh tế, tài chính, sản xuất, y tế… với tính an toàn, minh bạch cho đơn vị, tổ chức quản lý dữ liệu hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *