Làm gì khi trẻ biếng ăn và kém hấp thu dưỡng chất.

Làm gì khi trẻ biếng ăn và kém hấp thu dưỡng chất

Biếng ăn ở trẻ em là một tình trạng khá phổ biến, gần như các bé đều gặp phải. Vấn đề đau đầu mà các bậc phụ huynh cần đối mặt. “làm gì khi trẻ biếng ăn?” là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. Nhưng tình trạng biếng ăn ở trẻ sẽ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Phụ huynh cần tìm ra nguyên nhân chính xác của vấn đề trẻ biếng ăn và kém hấp thu để giải quyết hiệu quả.

Tình trạng biếng ăn và kém hấp thu ở trẻ nhỏ

Chán ăn – biếng ăn là một tổ hợp những rối loạn về ăn uống của trẻ nhỏ, có thể gặp ở nhiều người, mọi độ tuổi nhưng vấn đề phổ biến nhất ở các bé. Biếng ăn là trường hợp trẻ khá kén ăn, chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định, ngại ăn uống… Đặc biệt với trẻ từ 1 – 4 tuổi phải mất hàng giờ đồng hồ để cho bé ăn hoặc ép bé ăn khá vất vả.

Biếng ăn luôn đi đôi với các vấn đề kém hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Việc kém hấp thu có thể là hệ quả lâu dài của việc biếng ăn khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề với thức ăn. Tác hại của việc biếng ăn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ nhỏ về: thể chất và trí não.

Các vấn đề về sức khỏe thường gặp khi trẻ biếng ăn và kém hấp thu:

 • Bé bị còi xương, suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu dẫn đến trẻ thường xuyên mắc các loại bệnh.
 • Trẻ thường xuyên mệt mỏi, ngại hoạt động dẫn ảnh hưởng đến phát triển thể chất.
 • Hạn chế phát triển tư duy, chậm chạp, nặng hơn sẽ khiến việc học ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân vấn đề trẻ trở nên kém hấp thu và biếng ăn do nhiều yếu tố. Việc xác định chính xác nguyên nhân sẽ giúp người dùng giải quyết vấn đề hiệu quả:

 • Trẻ có thể biếng ăn do vấn đề tâm lý: thay đổi môi trường sống, học tập ở các trẻ đi học mẫu giáo hoặc vào lớp 1.
 • Biếng ăn do cha mẹ ép ăn, nảy sinh tâm lý sợ sệt, áp lực gây chán ăn.
 • Các món ăn thiếu hụt dinh dưỡng, không khoa học. Chế độ ăn không hấp dẫn khiến trẻ kém hấp thu, không hứng thú với thức ăn.
 • Trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng, bệnh lý gây mệt mỏi, chán ăn.

Giải pháp khi trẻ biếng ăn và hấp thu không hiệu quả

Với các trường hợp biếng ăn ở trẻ cụ thể, phụ huynh sẽ có cách riêng để giúp trẻ yêu thích các món ăn hơn. Nhưng nên lưu ý:

 • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hấp dẫn thực sự, đa dạng. Các món ăn có thể ngộ nghĩnh thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ, khiến trẻ yêu thích chúng. Đan xen các món ăn bổ sung và các món ăn mà trẻ yêu thích
 • Không nên ép trẻ ăn khi trẻ phản kháng mà nên tìm nguyên nhân cụ thể, hoặc kích thích trẻ bằng những cuộc đua, phần thưởng khích lệ.
 • Sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn là một giải pháp kích thích ăn uống cho trẻ. Lưu ý sử dụng theo hướng dẫn của y sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, tránh lạm dụng thuốc.
 • Bổ sung dinh dưỡng, hệ men vi sinh đường ruột kích thích ăn uống và hấp thu hiệu quả. Hoặc chuyển thức ăn thành dạng lỏng, súp để bé dễ hấp thu.

Biếng ăn và kém hấp thu sẽ là 2 vấn đề nghiêm trọng mà phụ huynh cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục vấn đề nhanh chóng. Tránh để lâu dài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu không tìm ra nguyên nhân chính xác và các giải pháp không hiệu quả, phụ huynh cần tới ngay chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *